คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการพัฒนาชุมชน หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการฉบับนี้ปรับปรุงมาจากหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนา ชุมชน หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2560 มีวัตถุประสงค(เพื่อให้ได้หลักสูตรที่เป็นไปตามข้อกําหนดใน พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง กรอบมาตรฐานคุณวุฒิ ระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2558 และประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานคุณวุฒิระดับ ปริญญาตรี ทั้งในเรื่องของการจัดการเรียนการสอนและการประกันคุณภาพ โดยรายละเอียด ประกอบด้วยสาระสําคัญ 8 หมวด คือ ข้อมูลทั่วไป ข้อมูลเฉพาะของหลักสูตร ระบบการจัดการศึกษาการ ดําเนินการและโครงสร้างของหลักสูตร ผลการเรียนรู้ กลยุทธ์การสอนและการประเมินผล หลักเกณฑ(ใน การประเมินผลนักศึกษา การพัฒนาคณาจารย์ การประกันคุณภาพหลักสูตร และการประเมินและปรับปรุง การดำเนินการของหลักสูตร หลักสูตรฉบับนี้ได้ปรับปรุงแก.ไขตามรายงานผลการศึกษา “ความต้องการ จําเป็นและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการปรับปรุงหลักสูตร” และข้อสังเกตจากการวิพากษ(หลักสูตรของ ผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้หลักสูตรมีความถูกต้อง สมบูรณ์สอดคล้องกับความต้องการของสังคม คณะกรรมการปรับปรุงหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการพัฒนาชุมชน หลักสูตร ปรับปรุง พ.ศ. 2565 ขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิในการวิพากษ(หลักสูตร คณาจารย์ นักศึกษา ตลอดจนผู้ใช. บัณฑิต ที่แสดงความคิดเห็นและให.ข้อเสนอแนะ ทําให้หลักสูตรที่ปรับปรุงมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการพัฒนาชุมชน เป็นหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 เปิดสอนในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2565 เป็นต้นไป คณะกรรมการประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์เห็นสมควรให้เสนอหลักสูตรต่อมหาวิทยาลัย ในคราวประชุมครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 สภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เห็นชอบหลักสูตรในคราวประชุมครั้งที่ 7/2564 เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 สภามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อนุมัติหลักสูตรในคราวประชุมครั้งที่ 8/2564 เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 สำนักงานการอุดมศึกษารับทราบการให้ความเห็นชอบหลักสูตร เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565