19 มีนาคม 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับหน่วยงาน

1.  รหัสและชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย                  : หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการปกครองและกฎหมายมหาชน

ภาษาอังกฤษ               : Bachelor of Political Science Program in Government and  Public Law

2.  ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ภาษาไทย        ชื่อเต็ม  : รัฐศาสตรบัณฑิต (การปกครองและกฎหมายมหาชน)

ชื่อย่อ   : ร.บ. (การปกครองและกฎหมายมหาชน)

ภาษาอังกฤษ     ชื่อเต็ม  : Bachelor of Political Science (Government and Public Law)

ชื่อย่อ   : B.Pol.Sc. (Gov.Pl)

3.  รูปแบบของหลักสูตร

3.1 รูปแบบ

หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี

3.2 ประเภทของหลักสูตร

หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ

3.3 ภาษาที่ใช้

จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย

สิงห์เทา ชายแดนใต้

หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการปกครองและกฏหมายมหาชน มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้รับการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 และเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปีการศึกษา 2561

รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นสิงห์ที่สามารถปรับตัวอยู่ได้ทุกสังคม เพราะรู้จักคิด มีการไตร่ตรองใช้เหตุผล และพร้อมนำพาสังคมสู่ความรักสามัคคีและสันติสุข ซึ่งสอดคล้องกับปรัชญามหาวิทยาลัยที่ว่า    “สถาบันอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น....คลังปัญญาชายแดนใต้”

สีเทา เป็นสีของสมอง หมายถึง ความคิด การไตร่ตรอง ใช้เหตุผล

สีชมพู เป็นสีของความรัก หมายถึง ความรู้รักสามัคคี